/

ẨM THỰC BA MIỀN - Không thể ngon hơn!

TOP đặc sản Phú Quốc mang về làm quà ý nghĩa nhất

Là một trong những địa danh nổi tiếng, điểm đến hấp dẫn du khách trong ngoài nước; Phú Quốc sẽ không chỉ mang lại nhiều trải nghiệm thú vị mà còn giúp bạn chuẩn bị những món quà ý nghĩa dành tặng người thân.

Đặc sản Phú Quốc làm quà rất khác lạ, nó có hương vị đặc trưng của biển đảo của khí hậu thiên nhiên hoang dã. Và tất cả bắt nguồn từ sản vật sẵn có của đảo quốc. Qua bàn tay cần mẫn của con người, chúng trở thành những cái tên: nước mắm Phú Quốc, hồ tiêu, rượu sim, nấm tràm, v.v.

NƯỚC MẮM PHÚ QUỐC – THƯƠNG HIỆU CỦA NGƯỜI VIỆT NAM

Nước mắm Phú Quốc - thương hiệu của người Việt Nam

Có lẽ đến bây giờ trên thị trường trong nước và nước ngoài chưa có thương hiệu nước mắm Việt nào vượt qua được cái tên Phú Quốc. Bởi những giọt nước mắm được chưng cất từ con cá cơm tươi đặc trưng của đảo Phú Quốc có hương vị vô cùng đặc biệt. Nó hội tụ sắc vị hương hoàn hảo: sắc màu cánh gián đậm óng ả, vị đậm đà có mặn có ngọt có béo trộn quyện hoàn hảo, hương thơm nhẹ không nồng không gắt. Từ nguyên liệu cho đến thành phẩm tất cả đã là sự khác biệt nổi trội của mắm Phú Quốc so với các loại khác khiến cho người tiêu dùng tin chọn thương hiệu này. Vì vậy, có cơ hội đặt chân đến đảo quốc chắc chắc đặc sản làm quà đầu tiên cần mua chính là nước mắm Phú Quốc.

HỒ TIÊU PHÚ QUỐC THƠM NGON ĐẬM ĐÀ KHÓ QUÊN

Hồ tiêu Phú Quốc

Chắc chắn du khách sẽ có chút hoài nghi về sản vật hồ tiêu Phú Quốc vì ở Việt Nam vùng trồng hồ tiêu nổi tiếng nhất là Tây Nguyên – nơi có đất bazan màu mỡ. Vậy tại sao du khách lại phải chọn mua đặc sản này làm quà.

Thời tiết biển đảo quanh năm nắng gió, những tưởng cây tiêu sẽ bị gió quật ngã bị nắng thiêu cháy nhưng ngược lại điều kiện này lại phù hợp với sự sinh trưởng của giống tiêu đỏ. Sản phẩm tiêu đỏ Phú Quốc có ưu điểm cả về kích cỡ lẫn hương vị: hạt chắc, thơm và cay đậm đà. Ngoài mặt hàng này, Phú Quốc cũng có lợi thế về tiêu sọ, tiêu đen. Tận dụng nguồn nguyên liệu phong phú, người dân chế biến nhiều sản phẩm từ hạt tiêu để phục vụ nhu cầu hàng ngày và bán cho du khách làm quà. Tiêu sọ nguyên hạt, tiêu say, muối tiêu, tiêu ngào đường, v.v được bày bán rộng rãi ở chợ, ở shop, ở trung tâm thương mại.

MẬT SIM, RƯỢU SIM PHÚ QUỐC LÀM SAY LÒNG NGƯỜI

Mật sim, Rượu sim Phú Quốc làm say lòng người

Đến đảo quốc ngoài hình ảnh biển cả cát trắng chúng ta còn có cơ hội tận mắt chiêm ngưỡng những cánh rừng sim chín mọng và trực tiếp thưởng thức mật sim, rượu sim thơm nồng.

Tại Việt Nam, sim phân bổ nhiều nhất ở khu vực trung du miền núi bắc bộ và Phú Quốc. Nhưng cây sim ở Phú Quốc có thể cho quả quanh năm chứ không theo mùa như cây sim bắc bộ. Nguồn nguyên liệu dồi dào chính là yếu tố giúp người dân đảo phát triển sản phẩm mật sim và rượu sim. Họ thu hoạch hồng sim chín mọng rửa sạch và ngâm cùng đường cát, ướp trong lọ kín từ 40 đến 45 ngày thì thu được mật sim. Loại mật này vừa ngọt dịu vừa chua vừa chát, pha chế với đá lạnh sẽ được ly nước giải khát rất ngon. Còn rượu sim được làm theo cách lấy mật sim lên men tự nhiên pha với rượu trắng theo tỉ lệ nhất định. Loại rượu này không chỉ ngon lạ mà còn có tác dụng trị bệnh nhức mỏi nên rất nhiều khách chọn mua đặc sản rượu sim Phú Quốc làm quà biếu tặng.

NẤM TRÀM – SẢN VẬT TRỜI BAN THƠM NGON LẠ MIỆNG

Nấm tràm – sản vật trời ban thơm ngon lạ miệng

Ai có cơ hội đến Phú Quốc vào mùa mưa đều sẽ được người dân mách về đặc sản nấm tràm. Bởi nấm tràm được họ coi là sản vật trời ban chỉ có ở Phú Quốc và chỉ có theo mùa.

Nấm tràm thực tế là loại nấm mọc trên những đám lá tràm hoặc thân cây tràm mục nát, chúng phát rộ vào tháng 3 tháng 4 hàng năm. Nấm phát triển sau mỗi cơn mưa nhưng khoảng một tuần sau sẽ lụi tàn nên phải hái cho kịp. Nấm có vị đắng ngọt xen lẫn, ban đầu thì rất đắng nhưng hậu lại ngọt, tính mát vì vậy mỗi lần có được mẻ lớn là người dân lại đem phơi khô hoặc sơ chế qua để tủ lạnh ăn dần. Các món ăn nấu từ nấm tràm được người người khen ngợi vì dù xào hay nấu canh làm súp hương vị lạ ngon vẫn không thể bị mất. Tuy nhiên, những thực khách không ưa vị đắng cần lưu ý trước khi chế biến phải rửa sạch nấm bằng nước muối và luộc qua nước sôi nhiều lần, cuối cùng xả lại bằng nước lạnh để dễ ăn hơn.

BÁNH KHÉO – SẢN PHẨM TỪ ĐÔI BÀN TAY THÔ RÁP CỦA NGƯ DÂN MIỀN BIỂN

Bánh khéo - sản phẩm từ đôi bàn tay thô ráp của ngư dân miền biển

Muốn làm được một chiếc bánh ngon đẹp mắt cần có kinh nghiệm và sự khéo léo từ đôi bán tay. Đó là lí do người dân đảo gọi tên một loại bánh: bánh khéo.

Bánh khéo là món ăn vặt quen thuộc trong đời sống người dân đảo quốc. Từ đường phố cho đến nhà hàng, góc chợ, v.v chúng ta dễ dàng bắt gặp chiếc tủ kính bày bánh khéo với nhiều hình dáng ngộ nghĩnh và đủ màu sắc. Hương vị đặc biệt của bánh khéo là sự kết hợp giữa lớp vỏ bột mì mịn màng, mềm và vị nhân ngọt thanh ít béo làm từ dừa hay đậu xanh khoai môn. Bánh dễ ăn, dễ mang nên thích hợp làm quà cho trẻ nhỏ, người thân nhé.

PHÚ QUỐC – VƯƠNG QUỐC CỦA HẢI SẢN KHÔ

Hải sản khô Phú Quốc

Vốn là vương quốc hải sản nên sau khiđã thăm thú thưởng thức ẩm thực Phú Quốc rồi chúng ta hãy nhớ mua một ít hải sản khô về dùng dần hoặc biếu tặng. Không mua là sẽ tiếc hùi hụi cho mà xem vì khô ở đây ngon, đa dạng, giá lại tốt.

Khô mực, khô cá, tôm khô, v.v, lại còn nhiều loại khô đặc biệt như khô cá nhồng, khô cá thiều, khô cá chét; du khách tha hồ lựa tha hồ chọn. Hơn nữa, khô được làm từ hải sản tươi đánh bắt ở vùng biển Phú Quốc nên chất lượng lúc nào cũng đảm bảo. Mua mặt hàng này, chúng ta nên đến chợ Đông Dương vừa tham quan chợ vừa thưởng thức ẩm thức lại mua được đặc sản Phú Quốc làm quà ưng ý thì còn gì bằng.

Những ai đã đến Phú Quốc luôn mong có cơ hội quay trở lại. Bởi họ yêu thiên nhiên biển đảo hoang sơ, yêu bầu không khí trong lành yên bình và thích những sản vật thiên nhiên tuyệt vời từ nơi đây.

 

Nguồn: copy

BForum - The world's leading Blockchain Forum mywebsite.vn