/

ẨM THỰC BA MIỀN - Không thể ngon hơn!

Đặc sản Hậu Giang làm quà lừng danh miền sông nước

“Về Hậu Giang nhé em” lời mời gọi mộc mạc nhưng không kém phần tha thiết của người dân Hậu Giang khiến bao du khách phải thổn thức. Về thăm Hậu Giang và thưởng thức những sản vật đặc trưng, mua ít đặc sản Hậu Giang làm quà cho người thân.

KHÔ CÁ CHẠCH ĐỒNG

Khô cá chạch chiên

Đặc sản miền Tây nói chung, đặc sản Hậu Giang nói riêng không thể thiếu những con cá khô đồng dân dã. Do đó, đến mảnh đất này rồi mà không có một hai bịch khô cá trạch làm quà thì rất đáng tiếc.

Cứ mỗi độ tháng 9 âm lịch hàng năm, bà con lại ra đồng bắt cá. Người thì đặt lọp, người thì đăng đớn, người tát mương cào bùn bắt chạch; ai ai cũng háo hức kiếm cho mình giỏ cá chạch béo mầm  đầy bụng trứng về thưởng thức. Cá chạch tự nhiên thịt thơm, chắc, dai và ngọt nên chế biến thành kho, nấu riêu hay làm khô rất ngon. Kể cả những người có khẩu vị khó tính cũng dễ bị hớp hồn ngay từ lần đầu thưởng thức. Đặc biệt, loài cá này rất giàu chất dinh dưỡng, nghe nói có thể bồi bổ khí huyết, chống lão hóa, tráng dương, kháng viêm, v.v  đa công dụng. Chính vì thế, khô cá chạch luôn được mọi người săn tìm mỗi khi chọn mua đặc sản Hậu Giang làm quà.

Khô cá chạch ngoài hương vị đặc biệt còn bảo quản được lâu nên làm quà biếu tặng rất hợp lý. Những món ăn làm từ khô có thể phục vụ trong bữa cơm gia đình, cuộc nhậu bạn bè và cả chiêu đãi khách quý như khô nướng, khô chiên mắm me, gỏi xoài khô cá chạch, v.v.

CHẢ CÁ THÁC LÁC

Chả cá thác lác

Ngoài chọn khô cá chạch làm quà, du khách vẫn còn có thể chọn thêm chả cá thác lác Hậu Giang về cho mọi người nếm thử. Tuy quãng đường vận chuyển dài nhưng nếu được bảo quản bằng thùng xốp có chứa đá hoặc chả cá tươi đã chiên thì đặc sản này đến tay thực khách vẫn đảm bảo độ ngon nhất định.

Chả cá thác lác Hậu Giang có tiếng hơn các vùng khác là bởi thịt cá vừa ngọt vừa dẻo vừa thơm. Miếng chả cá tươi đã được nặn thành từng bánh nhỏ, mang về chỉ cần bỏ vào chảo dầu nóng chiên vàng, sốt cà hoặc nấu canh, tùy sở thích mà chọn cách chế biến phù hợp. Nếu chiên sốt thì mùi cá thơm lan tỏa hấp dẫn, nếu nấu canh thì vị nước dùng ngọt thanh. Nhưng dù làm kiểu gì bảo đảm cũng ngon, ăn không ngán.

SỎI MẦM

Sỏi mầm hậu giang

Muốn mua đặc sản Hậu Giang làm quà độc lạ không thể bỏ qua sỏi mầm. Thoạt đầu nghe qua tưởng thành phần chính của món ăn là sỏi thật, song thật ra tên gọi lạ này xuất phát từ công thức chế biến.

Viên sỏi ở đây đóng vai trò quan trọng: bếp nướng thực phẩm, còn nguyên liệu chính là thịt heo rừng. Người ta chọn ba hoặc bốn viên sỏi cuội rửa sạch và đem nung nóng. Lấy chiếc đĩa to bày bắp cải, các loại rau sống, ớt, rau thơm rung quanh sau đó đặt sỏi vừa nung vào giữa. Thịt heo rừng sẽ được thái thật mỏng ướp gia vị để riêng trong đĩa khác. Khi ăn, lấy từng miếng thịt dải lên trên viên sỏi, sức nóng của sỏi làm miếng thịt săn lại không khác gì bếp than. Thịt chín, cuốn với các loại rau rồi chấm với chén nước mắm chua ngọt ăn kèm.

Thường các món nướng hay có khói và cháy nhưng dùng sỏi nướng thực khách có thể ung dung  thong thả thưởng thức món ăn. Đặc biệt, vị thịt heo rừng nướng trên sỏi mầm nung nóng lại có vị rất đặc biệt. Nó mang hương vị hoang dã của rừng núi, đem lại cảm giác mới lạ cho người dùng. Đặc sản này làm quà có phần hơi bất tiện nhưng nếu chịu khó thì sẽ được đền đáp xứng đáng.

ĐỌT CHOẠI

đọt choại

Nếu đã nghe danh về rau choại thì đến Hậu Giang là cơ hội để mọi người thưởng thức đặc sản hoang dại này. Hậu Giang chính là xứ sở của loài dây leo thuộc họ dương xỉ có nhiều chất sắt mà nhiều người tìm kiếm. Dọc theo con đường quốc lộ rất hay bày bán rau đọt choại nên khá dễ mua.

Để thưởng thức đặc sản hoang dã, người ta sẽ vào các khu vực rừng hay ven sông để chọn những đọt non của dây choại để hái. Phần đọt của nó khá mảnh, đầu uốn cong nhìn rất giống dương xỉ. Hái vào mùa mưa thì đọt non hơn, không có vị chát như mùa nắng. Dùng rau này ăn sống, luộc, nấu canh hay xào đều rất ngon. Thông thường, người dân Hậu Giang thích rửa sạch ăn sống để cảm nhận vị giòn giòn, hơi chát của đọt non; sau đó mới là luộc chín để chấm nước tương chấm chao. Nấu canh chua với cá rô hay xào thịt cũng rất đặc biệt, giúp món ăn tăng thêm hương vị.  Nói chung, mua được mớ đọt choại là bạn đã tìm được một loại rau quý, đổi khẩu vị bữa cơm, bổ sung chất dinh dưỡng cho gia đình.

CHÁO LÒNG CÁI TẮC

Cháo lòng Cái Tắc

Nếu những đặc sản Hậu Giang làm quà kia có thể mang đi mang về được thì cháo lòng cái Tắc lại không thể. Dù chỉ có thể thưởng thức tại địa điểm nhất định nhưng thương hiệu Cháo lòng Cái Tắc không vì thế thua kém các đặc sản khác. Ngược lại, món ăn này còn là thương hiệu của mảnh đất Hậu Giang giống như hủ tiếu Mỹ Tho của Tiền Giang.

Từ gạo tẻ nấu nhừ thành cháo nhưng chế biến theo bí quyết riêng mà tô cháo lòng Cái Tắc có màu trắng ngà, sệt như bột nhìn rất hấp dẫn. Và tất nhiên cháo lòng không thể nội tạng heo đã được làm sạch luộc chín gồm tim, gan, phổi, lòng, có thêm cả thịt nạc, huyết. Nhưng đặc biệt hơn là loại rau ăn kèm, không chỉ có giá sống quen thuộc mà còn có cả rau đắng, bắp chuối.Tô cháo nóng hổi trước mặt, thực khách chỉ cần vắt chanh ớt vào chén nước mắm nhĩ nguyên chất rồi đánh chén mới thấy nó ngon hấp dẫn đến mức nào. Trời lạnh thì ấm, trời nóng thì mát ruột gan.

Đúng là mảnh đất nào cũng ẩn chứa nhiều điều thú vị, hấp dẫn. Như mảnh đất Hậu Giang này vậy, có vô vàn đặc sản làm quà ngon, có ẩm thực đặc trưng mà nếu không đi một lần không thử một lần thì thật đáng tiếc.

 

Nguồn: copy

BForum - The world's leading Blockchain Forum mywebsite.vn