/

ẨM THỰC BA MIỀN - Không thể ngon hơn!

Cách phân biệt bột trà xanh nguyên chất, thật giả như thế nào

Bột trà xanh là một trong những nguyên liệu làm đẹp tự nhiên. Trong trà xanh có chứa các thành phần chống oxy hoá polyphenol, epigallocatechin gallate (EGCG) và các chất chống oxy hoá khác như carotenoid, tocopherols. Vì vậy Bột trà xanh có tác dụng rất tốt trong làm đẹp da, se lỗ chân lông và trị mụn hữu hiệu.

CÁCH PHÂN BIỆT BỘT TRÀ XANH NGUYÊN CHẤT

Do tác dụng chính của bột trà xanh là làm sạch sâu, kháng khuẩn, trị mụn, kiềm dầu, dưỡng trắng da, phục hồi da. Nên việc biết cách phần biệt bột trà xanh nguyên chất nó có thật hay giả là quá trình quan trọng trong việc làm đẹp bằng trà xanh của các bạn Dưới đây, mình xin chia sẻ với các bạn cách phân biệt để giúp các bạn lựa chọn được loại trà xanh tốt nhất cho mình nhé.

Xem thêm: Công dụng của bột trà xanh nguyên chất

Cách phân biệt bột trà xanh nguyên chất

Quan sát bên ngoài

Bột trà xanh thật sẽ thất bột tơi đều, khô. Còn bột trà xanh giả sẽ có cảm giác hơi ướt, không tơi đều rất dễ vón cục.

Hương thơm:

Hương của bột trà xanh thật là nghe mùi trà dịu nhẹ còn bột giả thì không được như vậy, bột giả thường mang hương thơm được tẩm liệu từ trước như vani hay hoa lài.

Ngoài ra, bột trà xanh thật bạn chỉ có thể ngửi được mùi khi để gần mũi và ngửi. Còn bạn để xa tầm 20 – 30 cm là không nghe mùi gì cả, trừ khi bạn lắc mạnh bột lên. Còn bột giả thì bạn vẫn cảm thấy mùi hương thơm dù để xa.

Mùi vị

Bột trà xanh nguyên chất sẽ có mùi vị đặc biệt là rất đắng và hơi lẫn vị ngọt bùi đọng lại, sở dĩ có vị ngọt bùi là do nồng độ axit trong trà kết hợp với các sợi. Còn bột giả sẽ có vị đắng gắt hoặc quá ngọt khi nếm thử. Khi uống bột giả làm cho người sử dụng bột cồn cào khó chịu muốn ói còn bột thật là cho tinh thần phấn chấn, năng lượng dồi dào.

Màu sắc

Bột trà xanh thật thì thường có màu xanh đậm của chất diệp lục hoặc nhạt hơn tuỳ vào lá trà. Còn bột giả thì có màu hơi vàng úa.

Độ mịn

Được xay bằng các cối đá Granit nên bột trà xanh nguyên chất rất mịn khi sờ vào sẽ không cảm nhận được, còn bột trà xanh giả bạn sẽ cảm nhận được các hạt li ti hoặc lấn cấn khó chịu.

Khi pha với nước

Đặc điểm đầu tiên: Khi hoà bột trà xanh với nước sẽ có màu xanh, và sau đó sẽ chuyển sang xanh vàng khi để khoảng 1 – 2 tiếng. Vì đặc tính của trà xanh rất dễ ngã màu khi gặp nhiệt độ thích hợp. Vì vậy các bạn có thể thử bằng cách này, khi bột về các bạn pha bột trà xanh với nước sôi và để trong vòng vài tiếng đồng hồ. Nếu nước trà ngã vàng thì chứng tỏ trà các bạn mua không có chất tạo màu hoá học. Còn nước trà sau vài tiếng vẫn có 1 màu xanh thì chắc chắn trà của các bạn mua có màu hoá học.

Đặc điểm thứ 2: Dù trà có nghiền nhỏ đến mấy nhưng vì nó là chất xơ nên khi hoà với nước thì không thể nào hoà tan hoàn toàn và tạo độ dính như các loại bột đậu đỏ hay yến mạch các bạn hay dùng được.

Khi các bạn trộn với nước, hoặc sữa tươi để làm mặt nạ thì sẽ cho màu xanh thẫm chứ không phải màu xanh lá mạ đẹp mắt như các bạn thường nghĩ.

công dụng của bột trà xanh

CÁC ĐẶC ĐIỂM CỦA BỘT TRÀ XANH THẬT

  • Màu xanh ngọc bích do chứa nhiều chất diệp lục
  • Bột trà rất mịn không cảm nhận được bằng tay
  • Vị thanh, hậu ngọt
  • Cảm thấy tăng lực, tỉnh táo, hồi phục sức khỏe sau khi uống.

CÁC ĐẶC ĐIỂM CỦA BỘT TRÀ XANH GIẢ

  • Làm từ lá trà xanh thông thường, thậm chí có cả cọng, thân của cây trà để chế biến.
  • Màu của bột trà hơi vàng úa.
  • Vị chát, hậu đắng
  • Lọai bột trà xanh giả này khi dùng tay sờ vào chúng ta sẽ cảm được bột trà hoặc khi uống sẽ lấn cấn trên đầu lưỡi.
  • Cảm giác cồn cào sau khi uống

Nếu chưa phân biệt ngay thật giả bằng các đặc điểm trên các bạn có thể làm dùng mẹo phân biệt trà xanh sau để phân biệt ngay chúng

– Khi hoà bột trà xanh với nước, dù đã nghiền nhỏ đến mấy nhưng vì nó là chất xơ nên không thể tan và tạo độ dính như các loại bột đậu đỏ hay yến mạch mà bạn hay dùng được. Một đặc điểm nữa là bột trà xanh nguyên chất khi trộn xong sẽ cho màu xanh thẫm chứ không phải xanh lá mạ đẹp mắt bạn thường nghĩ.

** Lưu ý là mình chỉ đang nhắc tới loại bột trà xanh chuyên để chăm sóc da nhé, còn loại bột trà xanh dùng cho nhà bếp thì khác vì tất nhiên nó phải có phụ gia rồi.

– Vì thế khi mua bột trà xanh về dùng, nếu bạn trộn bột với sữa tươi (hoặc nước thường) mà lại được 1 lớp mặt nạ có độ dính cao và màu sắc xanh sáng rất đẹp thì xin chia buồn với bạn rằng loại bột trà xanh bạn đang dùng chắc chắn bị trộn thêm loại bột nào đó để tạo độ dính (thường thì là bột mì vì nó rất rẻ). Bột trà xanh nguyên chất không bao giờ có độ kết đính như vậy.

 

Nguồn: copy

BForum - The world's leading Blockchain Forum mywebsite.vn