Tôi lựa chọn Nha Trang làm điểm đến chỉ bởi một ý nghĩ duy nhất: về với biển. Và khi chào tạm biệt Nha Trang tôi lại tâm niệm rằng: chăc chắn sẽ quay lại. Bởi Nha Trang cho tôi quá nhiều trải nghiệm, cho tôi có cơ hội mở mang thế giới và cơ hội tận hưởng hương vị của nhiều loại đặc sản.
CHẢ CÁ NHA TRANG
Sài Gòn đâu đâu cũng có chả cá Nha Trang nhưng chuẩn vị chả cá thì rất hiếm. Vì người ta đã làm khác công thức, đã lai tạp để vừa miệng của thực khách tứ phương còn riêng chả cá Nha Trang chính gốc thì khác. Nó vừa mềm, vừa dai, từng thớ chả cắt ra có độ mịn nhất định, mịn của thịt cá mối, cá thu hay cá rựa, cá nhồng xay nhuyễn chứ không phải kiểu mịn của bột. Miếng chả thơm rõ mùi cá, vị đậm đà vì nguyên chất và không cho nhiều gia vị tẩm ướp.
Chả cá Nha Trang chiên nóng vớt ráo dầu rồi sắt thành từng miếng mà có thêm chén tương ớt nữa thì ngon vô đối. Loại này tôi đã ăn, ăn khá nhiều vì nó hay được ăn kèm với món bún chả cá Nha Trang, bún sứa, cuốn chả. Tôi cũng chọn mua loại này về làm quà cho cô bác vì để được lâu hơn loại chả cá hấp. Nói chung, không hổ danh là đặc sản số một của Nha Trang: dễ ăn, dễ nghiền.
NEM NINH HÒA
Nha Trang có nhiều địa danh, mỗi địa danh đều có một sản vật nổi bật. Và chuyến đi của tôi có cái tên đảo Điệp Sơn – Ninh Hòa. Ở đây, tôi có cơ hội thưởng thức nem Ninh Hòa. Tôi còn nhớ rất rõ lúc đó, chiếc xe máy mượn được từ chú bảo vệ khách sạn đang bon bon trên con đường ven biển của thị trấn Ninh Hòa đột nhiên dừng lại giữa chừng. Nó dừng lại vì hết xăng, vì phía trước có đám đông. Tôi cũng đánh phải xuống và xà vào hàng quán bên đường ngồi nghỉ. Cạnh quán bún chả cá có một bà lão bán hột vịt lộn, bánh trái kèm một rổ nem xanh xanh. Tôi gọi đại 3 cái nem và một quả xoài. Thường ăn nem thì cứ bóc vỏ mà ăn nhưng lần này tôi thấy làm rất lạ khi bà lảo hỏi “Cháu có cần nướng nem không?. Vâng, bà nướng thử cho cháu hai cái! Một hồi sau tôi có hai chiếc nem thơm mức trên đĩa. Qủa thực chúng rất ngon, rất lạ, lạ đến nỗi tôi không biết dùng từ nào để miêu tả. Chỉ biết rằng, tôi đã thốt lên với bà rằng rất ngon. Sau khi trở về khách sạn tôi mới biết đó là nem Ninh Hòa. Và tất nhiên, trước khi rời Điệp Sơn tôi đã kịp tìm lại quán hàng của bà để mua mấy chục nem vác về Sài Gòn.
MỰC MỘT NẮNG
Nha Trang chả có gì ngoài hải sản: mực, cá hay cua ghẹ nên tôi lại được phen nếm mực một nắng thơm ngon. Con mực không cứng đơ như mực nhiều nắng mà vẫn còn chút ẩm, lớp phấn trắng trên thân, đầu râu còn nguyên vẹn. Hỏi ra mới biết, mực như vậy mới ngon. Gọi thêm hai đĩa ốc, một con mực một nắng nướng ngồi bên bãi biển vừa ăn vừa ngắm chiều tà. Vị mực theo cơn gió thơm cả một góc bãi biển, cho vào miệng nhâm nhi thấy ngọt càng nhai càng ngọt hơn, sớ mực dai mềm. Vậy mới nói mực một nắng Nha Trang rất xứng danh đặc sản.
YẾN SÀO KHÁNH HÒA
Yến sào Khánh Hòa không phải đặc sản bình thường mà là đặc sản quý, đặc sản hảo hạng nên tôi không có cơ hội được nếm thử. Nhưng trong chuyến đi này, tôi được người ta nhờ mua nên cũng có tìm hiểu đôi chút.
Khánh Hòa có nhiều đảo lớn như hòn Nội, hòn Ngoại, hòn Sam; đây đều là môi trường sinh sống thuận lợi của loài yến. Người ta không thể nuôi yến ngoài đảo mà chỉ có thể hỗ trợ yến làm tổ bằng cách dựng giàn giáo bằng tre theo vách đá. Yến hàng ngày đi kiếm ăn, tối đến về tổ nghỉ ngơi. Nước bọt chúng tiết ra chính là tổ yến. Sau khi thu được tổ, người dân sẽ nhặt bỏ lông, tạp chất để xuất ra thị trường. Tổ yến có nhiều loại yến huyết, yến bã trầu, yến trắng, yến vàng… nhưng đều có công dụng bổi bổ sức khỏe, giảm mệt mỏi, mất ngủ, tăng đề kháng, miễn dịch. Vậy nên, từ xưa yến sào đã trở thành vật phẩm tiến cung, chỉ dành cho vua chúa hạng đại công thần. Còn ngày nay, giá trị kinh tế của của yến sào chỉ phù hợp với người có điều kiện hoặc mua để làm quà biếu tặng những dịp đặc biệt.
BONG BÓNG CÁ
Thêm một đặc sản Nha Trang nổi tiếng khác mà tôi đã từng được thử qua. Vị của nó vừa ngon vừa lạ, vừa hấp dẫn vừa kích thích – bong bóng cá.
Bong bóng cá được lấy từ bong bóng trong bụng của các loài cá lớn. Cá đường, cá lạc và cá chẽm có bong bóng to, nhiều chất dinh dưỡng nên thường được chọn. Sau khi lấy bộ phận này ra khỏi bụng cá, người làm sẽ rửa thật sạch và đem chiên sơ hoặc sấy khô. Mỗi lần thưởng thức để loại vị tanh hoặc muốn làm mềm, thực khách cần phải ngâm trong nước pha rượu trắng trước khi nếm thử. Bong bóng cá phổ biến ở Nha Trang nhưng rất khó tìm ở nơi khác, vì thế tôi cũng tranh thủ mua một ít đặc sản Nha Trang làm quà để dùng dần.
BÁNH XOÀI NHA TRANG
Món bánh phổ biến nhất ở Nha Trang chính là bánh xoài. Loại bánh này tôi đã từng ăn nhiều lần, khi thì được tặng khi thì nhờ ăn ké. Nói chung đây là thứ bánh khá đặc biệt: mùi xoài, vị ngọt nhưnglại dẻo dẻo thơm thơm.
Nguyên liệu chính làm bánh xoài chính là xoài cát chín tự nhiên – loại trái cây ngon có tiếng của vùng Cam Ranh – Khánh Hòa . Người ta chọn những quả chín, rửa sạch rồi dùng tay lột vỏ để loại bỏ xơ. Thịt xoài bào nhỏ để chắt lấy nước cốt sau đó đem đun cùng ít đường trên lửa liu riu để hỗn hợp sệt lại. Lấy nia có trải lớp nhựa sạch lên rồi dàn mỏng, phơi khô bánh xoài dưới nắng cho đến khi sờ không dính tay là được. Vì là món quà vặt nên bánh xoài được bày bán nhiều, giá cả cũng rất dễ chịu.
Chuyến đi vào một ngày cuối tháng 5/2017 của tôi đã gần như đi hết các địa danh của Nha Trang. Và cuối hành trình đó tôi nhận được rất nhiều thứ, những trải nghiệm tuyệt vời, những câu chuyện tình người cảm động và tất nhiên là cả một bịch to đặc sản Nha Trang làm quà cho người thân, bạn bè.
Nguồn: copy